Bắt Đầu Học Kế Toán Từ Đâu, Như Thế Nào?

Thế giới càng hiện đại, khoa học càng phát triển cũng đồng nghĩa với sự tăng trưởng của kinh tế. Hơn nữa, Việt Nam đang là nước có tốc độ phát triển nhanh, đi tắt đón đầu các công nghệ tiên tiến, nên kinh tế nước nhà ngày càng trở nên sôi động hơn. Sự phát triển còn được thể hiện ở nhiều mặt: đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống, thị trường việc làm cũng biến đổi mạnh mẽ, đặc biệt là sự lớn mạnh của các doanh nghiệp. Chính sự nhộn nhịp của kinh tế Việt Nam nên đã thu hút được một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài, làm xuất hiện nhiều công ty đa quốc gia như: KFC, McDonald, Canon,…Đồng thời, nhà nước còn có các chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mới thành lập. Theo thống kê, cả nước ta hiện giờ có hơn 600.000 doanh nghiệp đang tồn tại và phát triển.

Nhắc đến sự phồn vinh của kinh tế và sự lớn mạnh của doanh nghiệp không thể không kể đến bộ máy cấu thành trong các đơn vi, tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, bộ phận mà ai cũng biết đến và không thể thiếu đối với một doanh nghiệp: Kế toán.

Nhận thấy sự quan trọng của kế toán trong các tổ chức, doanh nghiệp, mà kế toán đã trở thành ngành học “hot” nhất trong 10 năm trở lại đây. Ngành kế toán có tỷ lệ sinh viên đăng ký học nhiều nhất trong khối ngành kinh tế, cũng là ngành có tỷ lệ tuyển dụng nhiều trong xã hội. Vì vậy, bên cạnh các bạn sinh viên chuyên ngành kế toán, còn có cơ số những thành phần khác muốn học kế toán như: các bạn sinh viên học trái ngành chưa có cơ hội theo đuổi đam mê, bị gia đình bắt ép phải học, đối tượng đã đi làm cần bằng cấp kế toán,…Cho dù là ai thì học cũng có một mục đích là tìm kiếm và mở rộng được cơ hội việc làm trong môi trường cạnh tranh nghề nghiệp khốc liệt này.

Mỗi người đều có nền tảng khác nhau, chính vì thế để gộp hết các đối tượng muốn học kế toán vào chung một chương trình đào tạo là chuyện không thể. Chính vì vậy nghi vấn lớn nhất của các bạn đang tìm hiểu ngành kế toán có lẽ là: Nên học kế toán bắt đầu từ đâu?

Xác định chương trình đào tạo phù hợp với bạn như thế nào?

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh hầu hết đều có các trung tâm dạy chuyên ngành kế toán với thời gian đào tạo ngắn và dành cho nhiều đối tượng khác nhau miễn là bạn có nhu cầu. Tuy nhiên chúng ta sẽ nhắc đến việc học ở trung tâm sau, vì trước hết có một chương trình đào tạo phổ biến nhất mà ta không thể không đề cập: đào tạo trong trường đại học.

Đối tượng theo học các trường đại học thường là các bạn học sinh vừa tốt nghiệp chương trình THPT hoặc các bạn muốn học chương trình liên thông. Đây là chương trình đào tạo chính thức và được cấp bằng công nhận ở hầu hết các doanh nghiệp trên cả nước. Tại môi trường này, bạn sẽ được đào tạo tất cả các kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ kế toán. Tuy nhiên, thời gian đào tạo của chương trình lại dài thường là 4 năm, đối với chương trình liên thông thường là 2 năm.

Bên cạnh đó, để khắc phục nhược điểm về mặt thời gian của hình thức học đại học, các đối tượng muốn tiếp cận tri thức kế toán có thể đến các trung tâm đào tạo kế toán như đã nhắc đến phía trên. Tùy vào các kiến thức, kỹ năng của các học viên mà các bạn sẽ được tư vấn vào các khóa đào tạo khác nhau, đảm bảo được cung cấp đầy đủ kiến thức cho các bạn. Sau đây là các khóa học ứng với mỗi đối tượng có nền tảng khác nhau:

  • Những người lần đầu tiếp xúc với các nghiệp vụ kế toán, người mới bắt đầu học do học trái nghề hoặc chưa có nhiều kiến thức về kế toán muốn củng cố hiểu biết, nghiệp vụ thích hợp với khóa học kế toán tổng hợp thực hành dành cho người mới bắt đầu.
  • Những sinh viên mới tốt nghiệp không có cơ hội thực hành trong quá trình học, người muốn có kinh nghiệm thực tế thực hành về kế toán thích hợp với các khóa học kế toán tổng hợp thực hành. Những đối tượng này đã có quá trình tiếp xúc và nghiên cứu lý thuyết kế toán trong một thời gian nhất định và họ có một lượng kiến thức chuyên ngành chắc chắn, nhưng lại thiếu thực hành, kinh nghiệm – điều mà các nhà tuyển dụng luôn muốn ở các ứng viên.
  • Những người muốn nâng cao chuyên ngành, tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu thích hợp với các khóa học kế toán thuế chuyên sâu. Nếu như có hiểu biết cơ bản về ngành kế toán và công việc, hẳn bạn biết rằng kế toán là bộ phận quan trọng giúp xử lý các vấn đề về thuế của doanh nghiệp, kế toán viên nào càng giỏi xử lý tình huống càng được doanh nghiêp trọng dụng và đãi ngộ cao. Chính vì thế, những người đã đi làm hay đã có kinh nghiệm làm việc muốn tìm hiểu và nâng cao khả năng xư lý nghiệp vụ thuế sẽ quan tâm đến khóa học này.

Nội dung của các khóa đào tạo kế toán bao gồm những gì?

Khóa học bắt đầu dành cho đối tượng chưa biết gì về kế toán

Những người chưa biết gì về kế toán thường sẽ phải được hướng dẫn những kiến thức cơ bản và cụ thể để có thể hiểu về nghiệp vụ kế toán. Có thể những người này học trái ngành và chưa từng tiếp xúc với các nghiệp vụ nên như một “trang giấy trắng” và cần được quan tâm nhiều hơn cả. Nội dung của khóa học sẽ chỉ dẫn cho các bạn những kiến thức cơ sở ngành như sau:

  • Nguyên lý kế toán

Đây là môn học cơ sở mà hầu như sinh viên kinh tế nào cũng phải học. Nó cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quát về ngành kế toán, được giới thiệu các khoản mục kế toán, phương thức hạch toán và nguyên tắc hạch toán,… Đây là kiến thức nền tảng quan trọng nhất với những ai muốn làm kế toán. Chính vì thế môn học này sẽ là môn giúp các bạn tiếp cận ngành kế toán ở mức cơ bản và tổng quan nhất.

  • Thực hành kế toán.

Nắm được các kiến thức cơ bản về nguyên lý kế toán là bạn đã có một cái nhìn khá rõ ràng về nghiệp vụ kế toán. Sau khi học lý thuyết bạn cần phải được thực hành để vận dụng những gì đã được học. Kế toán là ngành cần kiến thức thực tiễn nhiều nhất, các bạn cần phải thành thạo nghiệp vụ thì mới có cơ hội cạnh tranh với các ứng viên khác và các kế toán viên trong ngành dịch vụ kế toán.

Trong chương trình này, bạn sẽ được tiếp cận với các mẫu hóa đơn, chứng từ của doanh nghiệp, cách ghi nhận các khoản tiền mặt và các khoản tương đương, lương công nhân viên, tài sản,… tính toán các khoản mục phức tạp như giá thành sản phẩm, xác định doanh thu, chi phí, lợi nhuận.

  • Kê khai thuế và lập báo cáo tài chính

Đây là kết quả cuối cùng của kế toán sau một quá trình ghi chép, theo dõi tính toán tỉ mỉ và chi tiết. Một kế toán viên chuyên nghiệp cần phải có lưu ý đầy đủ các chuẩn mực kế toán để có thể “cho ra đời” một bản báo cáo tài chính đúng và chính xác theo đúng quy định. Báo cáo tài chính là tài liệu quan trọng nhất của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn vì nó ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư, quyết định vay vốn và tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Khóa học kế toán thực hành dành cho những người muốn được thực hành lấy kinh nghiệm

Khóa học này không dành cho những người mới bắt đầu hay chưa hề biết gì về nghiệp vụ kế toán, vì nó chủ yếu nghiêng về phần thực hành các nghiệp vụ chứ không đào tạo các kiến thức cơ bản cốt lõi của kế toán. Nếu bạn đã nắm vững kiến thức nền tảng kế toán, nhưng chưa có cơ hội thực hành thì nên quan tâm đến khóa học này.

Thông thường để chỉ dạy cho các bạn các bước thực hành sát với cong việc ở môi trường doanh nghiệp thực tế thì các giảng viên cũng là các kế toán viên chuyên nghiệp có thời gian công tác khá dài ở các doanh nghiệp. Vì vậy, bạn có thể yên tâm làm theo sự truyền dạy của họ, nghe theo các lời khuyên của những người đi trước sẽ giúp bạn có những “tip” quan trọng làm việc sau này. Từ đó, bạn có thể thông thạo và nhuần nhuyễn, có thêm kinh nghiệm, kỹ năng để sẵn sàng tiếp nhận công việc kế toán.

Khóa học kế toán thuế chuyên sâu cho những người muốn nâng cao kỹ năng xử lý nghiệp vụ thuế.

Đây là nghiệp vụ chuyên sâu đòi hỏi người học đã có các kiến thức chuyên ngành hoặc tương đối kinh nghiệm làm việc kế toán muốn có thêm hiểu biết để thăng chức hay vị trí cao hơn trong doanh nghiệp.

Kế toán thuế chuyên sâu là một nghiệp vụ khó, vì vậy cần có các chuyên gia, các kế toán trưởng có kinh nghiệm làm việc dài và có uy tín trong ngành mới đủ sức và kiến thức để dạy các bạn các kiến thức để tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp, giúp bạn trở thành kế toán viên giỏi, chuyên nghiệp.

Khóa học này sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức về thuế doanh nghiệp và cách xử lý các vấn đề về thuế, cũng như phương thức tối ưu thuế cho doanh nghiệp và vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là các thông tin về các khóa học mà các trung tâm đào tạo kế toán có thể cung cấp cho bạn. Dù bạn là đối tượng nào thì cũng có thể tham gia vào một khóa học và được hướng dẫn tận tình để có thể thành thạo các nghiệp vụ kế toán. Đặc biệt với các bạn không có nhiều thời gian để học, càng nên tham khảo các khóa học này có thể tiết kiệm chi phí và thời gian, vừa học được các kỹ năng cần thiết nhất của kế toán.

Trong xã hội hiện nay, người giỏi không phải là người học lý thuyết suông tốt mà là người biết vận dụng kiến thức vào thực hành, người có kinh nghiệm thực tế và thành thạo các nghiệp vụ mới là người cần thiết cho xã hội, cho doanh nghiệp. Vì vậy, các bạn sinh viên vẫn còn ngồi trên giảng đường đại học hãy cố gắng rèn luyện các kỹ năng, thực hành tốt nghiệp vụ, nếu có thể hãy đi trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong tương lai

Leave a Reply