Có Nên Học Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Bên cạnh sự bùng nổ về công nghệ và kinh tế khiến cho các ngành học này càng “hot” và có khối lượng tuyển sinh lớn, thì nông nghiệp – một lĩnh vực không hề mới đã có một chương trình đào tạo sáng tạo, đổi mới hơn, thu hút không ít các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này.

Nếu như các bạn nghĩ thời đại ngày nay là ngồi phát triển game hay đếm tiền trong doanh nghiệp thì các bạn đã sai lầm. Ngành nào cũng có những điều hay ho và thú vị, quan trọng là các bạn có nhận ra được sự cần thiết của nó trong xã hội hay không. Ngành nông nghiệp xưa nay là một ngành trọng điểm của nước ta, bởi vậy nước ta mới có thế mạnh về xuất khẩu gạo, cũng như hiện nay nhiều loại trái cây tươi ngon sản xuất theo công nghệ mới sạch và cho được chất lượng tốt đã thâm nhập được thị trường nước ngoài và từng bước phát triển ngành nông nghiệp. Chính sự hội nhập kinh tế và phát triển về công nghệ chính là cơ sở để cho ngành nông nghiệp nước ta bước sang một trang hoàn toàn mới.

Có rất nhiều bạn trẻ chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông để bước vào kỳ thi đại học quan trọng đang phân vân không biết lựa chọn ngành nghề nào phù hợp với bản thân và thích ứng nhu cầu của xã hội. Các bạn thường tham khảo các ngành về kỹ thuật, ngân hàng, kế toán, công nghệ thông tin,… những ngành nghề có vẻ phù hợp với thời đại công nghệ mới. Thế nhưng lại chưa xem xét và đánh giá một cách khách quan cũng như chưa nhận ra được cơ hội việc làm của ngành nông nghiệp. Vậy để hiểu thêm về ngành nông nghiệp cũng như cơ hội phát triển của ngành, hãy theo doi bài viết này.

  1. Nông nghiệp hiện nay không chỉ làm theo cách thức truyền thống mà còn có sự tham gia nhiều của công nghệ cao.

Công nghệ ngày càng phát triển là điều mà không ai có thể phủ nhận được. Và để cho nền kinh tế của nước ta phát triển hơn nữa, cần có sự can thiệp của công nghệ mới. Vì vậy, cách thức làm thủ công của bất kỳ ngành nghề nào cũng dần trở nên lạc hậu, làm năng suất làm việc kém. Ví dụ như nghề kế toán, hồi chưa phổ biến các phần mềm quản lý tài chính, các kế toán có thể phải ghi chép và chấm công bằng tay dễ gây việc nhầm lẫn và lưu giữ không hiệu quả, việc tính toán cũng chậm hơn nhiều. Hay giả như việc sản xuất bánh, rõ ràng việc sản xuất bánh thủ công chỉ đem lại năng suất tương đối và làm giá thành của sản phẩm cao bởi có khoản phải trả lương cho nhiều công nhân viên, trong khi việc sản xuất bánh bằng dây chuyền hiện đại, số công nhân giảm bớt, số lượng bánh làm ra gấp đôi gấp ba với chất lượng sản phẩm giống nhau và giá thành thấp hơn nhiều. Vậy bạn nghĩ phương pháp nào có thể cạnh tranh lâu dài trên thị trường hiện nay? Câu trả lời là : Công nghệ hiện đại.

Có Nên Học Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Có Nên Học Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Tương tự, nông nghiệp khi có sự tham gia của công nghệ mà gần gũi và được sử dụng khá lâu với bạn nhà nông Việt Nam chính là máy gặt, máy cấy lúa. Thay vì việc khom lưng gặt lúa, tốn thời gian và công sức, việc gặt lúa bằng máy trở nên dễ dàng hơn khi có máy móc hỗ trợ. Tuy nhiên, những loại máy móc ấy đã trở nên khá lạc hậu so với các nước phát triển như Nhật Bản. Hơn nữa, nông nghiệp công nghệ cao không chỉ dừng lại ở những cỗ máy mà còn là công nghệ trong quá trình bảo quản, thu hoạch, hay là công nghệ để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế.

Vì vậy, có thể nói, nông nghiệp công nghệ cao là sự tích hợp của nhiều ngành và những ngành này có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau: Cơ điện tử, sinh học, công nghệ thông tin, chế biến, bảo quản,… có như thế, ngành nông nghiệp mới có thể phát triển và tận dụng được những lợi thế của đất nước. Hiện nay, Chính phủ đã có nhiều chính sách nhằm kích thích đầu tư và phát triển ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa,đưa ngành nông nghiệp Việt Nam bước những bước vững chắc và giữ được lợi thế xuất khẩu của ngành.

Ở nước ta có nhiều cơ sở đào tạo ngành nông nghiệp, trong số đó nổi bật nhất là Học viện Nông nghiệp Việt Nam với quãng đường dài 60 năm được Nhà nước hỗ trợ và đưa những chương trình đào tạo mới và hiện đại nhất cho những sinh viên có đam mê theo học. Học viện vinh dự được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao 5 trọng trách được ưu tiên lên hàng đầu để thu hút sinh viên tiềm năng và đào tạo nguồn nhân lwujc chất lượng cao được đào tạo bài bản để giúp đất nước phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao hiện đại, tạo ra nhiều chuỗi giá trị, tăng hiệu suất và thu nhập cho người nông dân, giảm những tác động xấu của biến đổi khí hậu và nâng cao vị thế của nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, có thể thấy Chính phủ rất quan tâm và khuyến khích người nông dân ở tất cả các mặt để có thể tiếp cận và đầu tư nông nghiệp theo hướng chất lượng cao thông qua các kênh tín dụng ở các ngân hàng thương mại. Theo đó các ngân hàng thương mại sẽ triển khai các gói tín dụng cho vay có ưu đãi lên tới 100.000 tỷ đồng cho khách hàng.

  1. Nhu cầu nhân lực được đào tạo theo công nghệ cao trong nông nghiệp ngày một tăng

Việt Nam là một quốc gia có thế mạnh về xuất khẩu nông sản, đặc biệt là gạo. Theo thống kế, cả nước có tỷ trọng nông nghiệp chiếm khoảng 70%, là nước xuất khẩu đứng đầu thế giới về hồ tiêu, thứ hai về gạo và thứ năm về trà,… Tuy nhiên với từng ấy con số, nước ta phải nỗ lực và huy động được bao nhiêu nhân lực, khi mà ngày càng nhiều không muốn học ngành nông nghiệp vì nghĩ “chân lấm tay bùn”.

Hãy nhìn vào một tương lai, ngành nông nghiệp sẽ giảm được gánh nặng cho người nông dân, ngành nông nghiệp được khoác lên một bộ cánh công nghệ mới và khiến nước ta vươn lên dẫn đầu thị trường nông sản thế giới. Để đạt được kết quả ấy, chúng ta cần những con người sáng tạo ra những máy móc, công nghệ mới, nghiên cứu những quy trình trồng trọt, chăn nuôi cải tiến để sản phẩm đầu ra đạt tiêu chuẩn và được quốc tế công nhận. Tuy nhiên, có một thực trạng là thị trường lao động hiện nay quá thiếu nhân lực nông nghiệp, lại càng thiếu nhân lực chất lượng cao. Nhiều người vẫn có tư tưởng lạc hậu và các phụ huynh luôn mong con cái họ được làm trong môi trường làm việc hiện đại,… Hơn nữa, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cũng không nhiều, chỉ khoảng 13 trường đào tạo về nông nghiệp trên tổng số 700 trường đại học. Một con số quá khiêm tốn đối với một đất nước tự hào với thế mạnh nông sản. Những lao động hiện nay chủ yếu là những người làm việc dựa trên kinh nghiệm và những kiến thức, cách thức, quy trình cũ mà không được đào tạo bài bản và không được tiếp xúc và hiểu được những công nghệ tiên tiến.

Hiện nay, ngành nông nghiệp đã trở lại với những sản phẩm mới đảm bảo an toàn lại đạt chất lượng cao, mà những người khởi nghiệp trẻ tuổi cũng rất quan tâm và yêu thích tìm tòi, nghiên cứu. Trước hết hãy điểm qua những doanh nghiệp lớn như các tập đoàn VinGroup, FPT, Trường Hải… đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với những dự án liên kết nghìn tỉ nhằm mực đích cung ứng thực phẩm an toàn cho xã hội… Những sản phẩm này nhận được sự ủng hộ và quan tâm của rất nhiều người dân. Rõ ràng, khi mức sống cao, nhu cầu xã hội được đáp ứng thì người dân càng có nhu cầu chăm sóc cho sức khỏe của bản thân và gia đình, vì vậy những sản phẩm nông sản hữu cơ đang được ưa chuộng và dần chiếm lĩnh thị trường nông sản trong nước. Có thể thấy, lĩnh vực nông nghiệp được ưu ái như thế nào và nhận được sự đồng tình của mọi người, không có lý do nào mànhững bạn trẻ ngành này lại quá lo lắng về cơ hội việc làm khi tốt nghiệp.

  1. Học viện Nông nghiệp Việt Nam là ngôi trường lâu đời và đầu ngành trong việc đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp

Được thành lập và trải qua quá trình dài tích lũy kinh nghiệm và luôn dẫn đầu trong các trường có khối ngành đào tạo nông nghiệp ở Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là 1 trong 19 trường đại học trọng điểm của quốc gia, được nhà nước quan tâm và ưu ái đầu tư phát triển. Học viện là cơ sở đào tạo uy tín và tạo ra được nhiều sinh viên ưu tú có ích cho xã hội. Nhà trường tự hào với con số 6000 thạc sỹ, kỹ sư, cử nhân chất lượng cao cung cấp cho các doanh nghiệp nông nghiệp và các doanh nghiệp liên doanh. Hơn nữa, để có thể thích ứng và bắt kịp với công nghệ các nước, nhà trường không ngừng liên kết, hợp tác để học hỏi các kiến thức mới và công nghệ mới về truyền dạy cho các sinh viên trong nước. Không chỉ thế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn có nhiều chương trình, hội thảo chuyên đề thực tế để hướng nghiệp cũng như để sinh viên có cơ hội tiếp cận với những người thành công và học hỏi nhiều kiến thức thực tiễn. Bên cạnh đó, Học viện còn tập trung phát triển ngoại ngữ cho sinh viên giúp sinh viên có những cơ hội thực tập và trải nghiệm nền nông nghiệp công nghệ cao ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Israel…

Mỗi năm nhà trường đều có những chương trình thu hút các học sinh quan tâm đến ngành và mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh như năm 2017 vừa rồi, Học viện đã tuyển sinh gần 5000 chỉ tiêu gồm 27 ngành đào tạo thuộc 14 Khoa gồm Thú y, Chăn nuôi, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Cơ điện, Quản lý đất đai, Thủy sản, Kinh tế & Phát triển nông thôn, Kế toán & Quản trị kinh doanh, Nông học, Lý luận chính trị & Xã hôi, Môi trường, Công nghệ thông tin, Sư phạm & Ngoại ngữ.

Như vậy, cơ hội việc làm cũng như các ngành đào tạo của lĩnh vực nông nghiệp rất rộng lớn. Nếu bạn đang phân vân về chuyện nông nghiệp đã lạc hầu và lỗi thời thì hãy nhìn vào các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ hiện nay, nhiều bạn đã bắt đầu với niềm đam mê rất đơn sơ và đã bước đầu thành công với mong muốn đưa nông sản Việt Nam được công nhận bởi thế giới. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Nông nghiệp và tự tin lựa chọn ngành học đúng với năng lực và đam mê của bản thân.

Leave a Reply