Con Trai Nên Học Ngành Gì

Ngày nay tuy đã bình đẳng giới giữa nam và nữ, thế nhưng ở đâu đó vẫn còn tồn tại những câu nói như “Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm” hay “Trai tài gái sắc”,… Xã hội từ xưa đến nay đặt rất nhiều kì vọng vào các đấng mày râu hay còn gọi là phái mạnh, Bản thân con gái có thể không cần quá giỏi giang, kiếm được quá nhiều tiền thì mới có hạnh phúc mà ngược lại đã là con trai thì phải là trụ cột của một gia đình thế nên áp lực đè nên phái mạnh ngày càng nhiều và nặng hơn nữa. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường ôm biết bao nhiêu hy vọng về tương lai, đã bao giờ bạn tự hỏi mình muốn theo đuổi ngành nghề nào chưa? Hay bạn chưa biết có ngành nghề nào phù hợp với mình?

Giờ đây có rất nhiều công việc mà bạn có thể lựa chọn từ chỗ là phụ vữa, công nhân xí nghiệp,… những ngành nghề tay chân cho đến những công việc bàn giấy công sở cũng phải cỡ 2000 công việc khác nhau. Vậy đâu mới là công việc phù hợp mà con trai nên theo học đây?

Trước hết chúng ta cần hiểu rằng bất cứ ngành nghề nào cũng có ưu nhược điểm riêng của nó, khi bạn chọn lựa bất kể ngành nghề nào cũng vậy, hãy chắc rằng đó là ngành nghề phù hợp với đam mê và khả năng của bạn. Là con trai với những ưu điểm như: Sức khỏe tốt, khỏe mạnh, thông minh, nhạy bén, có khả năng tư duy, tiếp thu và không chịu tác động quá nhiều về mặt cảm xúc ( hoặc biết cách kiềm chế cảm xúc ),… Có thể giúp cho con trai dễ dàng thành công trong một số lĩnh vực. Nếu như bạn vẫn còn đang phân vân không biết nên lựa chọn ngành nghề nào phù hợp với bản thân mình để quyết định theo học thì chúng ta hãy cùng điểm qua một số ngành nghề phù hợp với con trai để bạn có thể có những chọn lựa chính xác nhé!

An ninh – Quốc phòng

Đây là một trong những ngành nghề có đặc thù riêng, quân đội, công an là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới với những đặc điểm và quyền lực riêng biệt nhằm đảm bảo nhu cầu an toàn cho những người dân đang sinh sống trên lãnh thổ quốc gia đó.

Đây là ngành nghề yêu cầu cao về sức khỏe, ngoài việc tập trung vào khả năng quân sự, võ thuật, thể lực,… thì còn phải nghiên cứu về tâm lý tội phạm và có khả năng tư duy phán đoán, dũng cảm xông pha để triệt phá những đường dây buôn lậu, buôn người chẳng hạn. Về mảng nào đó có thể công việc của một người làm trong lĩnh vực này rất yên bình và không chút nguy hiểm nào. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những công an chìm, lính hải đảo, cảnh sát hình sự,… luôn đối mặt với những thứ mà gây nguy hiểm đến tính mạng của mình. Nguồn nhân lực cần thiết cho ngành này cũng không nhỏ, việc bạn thi vào một trường quân đội sẽ phải đối chọi với rất nhiều thí sinh khác và điểm đầu vào các trường này hầu như là điểm tối đa. Nếu như bạn lo lắng về mức học phí tại trường thì đối với các trường đại học liên quan đến an ninh quốc phòng sẽ không mất học phí và ra trường sẽ đảm bảo được việc làm vì những đặc thù của ngành, bạn có muốn trở thành một chiến sĩ cảnh sát bảo vệ tổ quốc không?

Công nghệ thông tin

Trong xã hội hiện đại ngày nay việc ứng dụng những khoa học kỹ thuật vào trong đời sống là điều không còn xa lạ với chúng ta nữa. Chúng ta có thể thấy công nghệ thông tin xuất hiện khắp mọi nơi từ trong nhà ra đến ngoài đường và thậm chí lan tỏa ra khắp mọi nơi trên thế giới. Công nghệ làm gắn kết người với người thông qua những trang mạng xã hội, những trang web hỏi – đáp, youtube,… thậm chí là ở ngân hàng, sân bay, văn phòng công ty, đài truyền hình,… Thế nên việc đáp ứng đủ nhân lực cho ngành này là không bao giờ đủ. Bởi lẽ làm trong ngành này bạn cần phải có kỹ năng, dựa trên kỹ năng của bản thân chứ không thể dựa vào các mối quan hệ để có được một công việc tốt được. Đối với con trai ngoài tính sáng tạo, nhiệt huyết và khả năng kiên trì nhẫn nại thì bạn rất có khả năng phù hợp với ngành nghề này. Học công nghệ thông tin không quá khó, tất cả việc bạn cần làm là nắm vững kiến thức cơ bản cùng kỹ năng kết hợp với những kiến thức thực tế đang thay đổi bởi lẽ công nghệ là thay đổi mỗi ngày thậm chí là thay đổi hàng giờ.

Đối với công nghệ thông tin thì công việc tuy nặng về khối lượng công việc nhưng lại không nặng về chân tay, nếu như nói đây là công việc nhàn thì hoàn toàn không phải. Đặc thù của nghề này là làm trực tiếp trên máy tính, hoặc sửa chữa phần cứng nói chung là không phải đi đâu quá xa, cũng không phải công việc gì nặng nhọc dầm mưa dãi nắng cả, dĩ nhiên chúng ta có thể điểm qua một số chuyên ngành mà các bạn có thể chọn lựa đó là: Khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, lập trình, thiết kế đồ họa,… Đối với nam giới thì đây là công việc phù hợp với bạn, không những thế cơ hội thăng tiến trong ngành cũng cao hơn các bạn nữ thế nên bạn hãy thử cân nhắc xem bạn có muốn học tập trong lĩnh vực trí tuệ này hay không nhé!

Lưu ý nhỏ dành cho bạn, đó là khi bạn muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin này thì bạn tuyệt đối không thể bỏ qua việc học thông thạo tiếng anh được vì tiếng anh gắn liền trực tiếp với việc học cũng như sau này ra trường đi làm của bạn. Vì thế hãy nghiêm túc trau dồi tiếng anh dần đi.

Kỹ thuật Điện, Điện tử

Cuộc sống ngày càng hiện đại bao nhiêu thì càng không thể thiếu vắng điện, điện tử. Xuất hiện ở khắp mọi nơi từ trong nhà, công ty, xưởng ra đến ngoài đường vẫn phải gắn với điện. Bạn có còn nhớ những ngày hè oi ả mà nhà mất điện không? hay đang làm dở báo cáo trên máy tính và mất điện làm công việc của bạn lại phải bắt đầu lại từ đầu? Thế cho nên điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Để hiểu rõ hơn về ngành kỹ thuật này thì chúng ta cần phải hiểu ngành kỹ thuật điện là ngành nghiên cứu, áp dụng và sử lý những vấn đề phát sinh cũng như là chế tạo ra máy móc thông qua các vi mạch điện tử, đây không những là một ngành nghề thú vị mà nó còn phù hợp với con trai bởi lẽ chúng ta không thể phủ nhận khả năng tiếp thu kiến thức cũng như tính kiên trì của con trai hơn hẳn con gái. Thực ra đây không phải là nghề quá nặng về chân tay mà thay vào đó là gánh nặng về khối lượng công việc cũng như tư duy sáng tạo khi phải áp dụng lý thuyết vào thực tế.

Nói về triển vọng của nghề, tuy không thể bằng độ “hot” của ngành công nghệ thông tin, nhưng hiện tại việt nam có rất nhiều công ty liên quan đến sản xuất hàng hóa, linh kiện điện tử,… Nhu cầu nhân lực để đáp ứng cho ngành này thì không thiếu các công ty tuyển dụng vào các bộ phận kỹ thuật đâu. Cũng được mệnh danh là nhóm ngành thô ( sửa chữa máy móc, vận hành máy móc, bảo trì thiết bị,… ) nên chả mấy khi các cô nàng muốn học cả, mà ngành này chủ yếu là con trai học thôi, thế nên đừng thắc mắc vì sao khi lựa chọn học ngành này mà cả lớp chỉ có duy nhất một bóng hồng hoặc là không có cô gái nào học nhé! Bạn có yêu thích công việc này không? Nếu có thì hãy theo đuổi nó nhé!

Xây dựng

Khi nhắc đến xây dựng, bạn đừng nghĩ rằng chúng ta đang hướng tới tương lai xách xi, trộn vữa nhé! Hãy nhìn theo chiều hướng tích cực hơn, việc theo đuổi và học ngành nghề xây dựng này khá thú vị vì đối với một kỹ sư xây dựng thì công việc của bạn phải làm có thể là làm ở công trường ( Khoan cắt bê tông, làm  cầu đường, kỹ sư thi công, đóng ép cọc, lắp đặt hệ thống ống thoát nước trong sinh hoạt của người dân, Kỹ sư giám sát thi công, công trình… ) hoặc làm ở văn phòng ( Chuyên viên tư vấn và quản lý ở phòng kế hoạch, nhân viên ở các phòng quản lý chất lượng các đơn vị thi công xây dựng, tư vấn thiết kế cho các công ty xây dựng hoặc người dân có nhu cầu xây nhà,… ).

Khác với những ngành trên, ngành này không những vất vả sớm hôm mà còn dầm mưa dãi nắng nơi công trường và còn hay đi xa nhà bởi vì nó rất linh hoạt, bạn sẽ không làm lâu ở một chỗ đâu. Bạn phải luôn giữ một sức khỏe tốt… chính vì những lý do trên mà nghề này con gái lại không muốn lựa chọn vì vất vả và sức chịu đựng về mặt sức khỏe của con gái là có hạn nên con gái khó lòng lựa chọn ngành nghề này. Mà các công ty khi tuyển dụng sẽ ưu tiên tuyển các bạn nam hơn. Hơn thế nữa, nghề này không cần phải có các mối quan hệ để xin vào làm hay không cần dùng đến kinh tế của mình để có một vị trí trong công ty thế nên rất thích hợp cho những bạn tự tin dùng năng lực của mình để được nhận vào làm và thăng tiến một cách công bằng với đồng lương xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Nấu ăn

Thoạt nghe chúng ta nghĩ rằng đầu bếp là phù hợp với con gái mà thôi, nhưng hãy gạt bỏ suy nghĩ đó đi vì ngành đầu bếp này cũng rất thích hợp với con trai nhé! Bởi lẽ chúng ta thấy rằng người phụ nữ là người chịu trách nhiệm nội trợ trong gia đình thế nhưng bạn có thể thấy trong các nhà hàng khách sạn thì đầu bếp lại thường là nam giới. Chúng ta không thể chắc chắn rằng nam giới sẽ nấu ăn ngon hơn nữ giới được mà chúng ta có thể khẳng định rằng giác quan và đánh giá mức thẩm mỹ của món ăn có gì đó tinh tế hơn con gái nhiều.

Đây là nghề có tiềm năng phát triển cao, do các ngành du lịch và khách sạn đang phát triển và chiếm tỉ trọng cao trong nền kinh tế của Việt Nam, với nhu cầu đáp ứng nguồn nhân lực cho các nghề này nên nghề đầu bếp cũng là một lựa chọn không tồi đâu. Bạn có thể trở thành một đầu bếp giỏi và có thể tạo ra cho mình một công thức riêng độc đáo nào đó, bạn có thể làm đầu bếp ở rất nhiều nơi như: nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán cafe, căng tin trường học, cơ quan công ty, các nhà máy,… Vì ăn là nhu cầu thiết yếu của con người mà xã hội ngày càng phát triển nên nhu cầu được ăn ngon của con người cũng từ đó mà tăng lên. Vì thế, nếu như bạn đam mê ngành này thì hãy theo đuổi đam mê của mình nhé!

Cuối cùng, tất cả những công việc trên mà bài viết đề cập tới chỉ mang tính chất tham khảo bởi lẽ khi quyết định cho tương lai của mình thì bạn không nên mải chạy theo xu hướng. Hãy ngẫm lại xem đâu là ngành nghề mình yêu thích, nghề đó có phù hợp với mình hay không? và rồi hãy quyết định theo học ngành nghề đó để không bỏ lỡ tương lai của mình nhé! Con trai thường rất lý trí và quyết đoán trong mọi trường hợp vì thế mong các đấng mày râu theo đuổi được đam mê và nguyện vọng của mình để có thể làm chỗ dựa vững chắc cho các chị em phụ nữ. Ngành nghề nào cũng đáng kính, chỉ cần bạn cố gắng phấn đấu và không làm nhừng điều phải hổ thẹn với chính bản thân mình là được.

Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn trên con đường sự nghiệp của chính mình!

Leave a Reply