Học Mỏ Địa Chất Có Tương Lai Không

Giới thiệu về trường đại học Mỏ – Địa chất

Trường đại học mỏ địa chất là một trường đại học Công lập trên địa bàn Hà Nội, với thời gian hoạt động, lịch sử hình thành dài nửa thế kỷ, trở thành môi trường đại học lâu đời và có tiếng lúc bấy giờ.

  1. Lịch sử hình thành

Trải qua 4 giai đoạn thăng trầm, mỗi giai đoạn lại là một điểm nhấn của trường, muốn biết được lịch sử hình thành chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những điểm chính trong 50 năm hoạt động của trường đại học mỏ – địa chất bắt đầu từ ngày thành lập là ngày 8 tháng 8 năm 1966:

Giai đoạn 1956 – 1966

Giai đoạn này đất nước vẫn còn nghèo và khó khăn do chiến tranh chưa chấm dứt, làm sao có thể tập trung vào giảng dạy và học tập nếu như cả nước vẫn còn đói và nơm nớp lo lắng. Ấy vậy mà, cán bộ và sinh viên nhà trường thế hệ ấy đã cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn để có thể tiếp tục công cuộc “trồng người”, tiếp thu tri thức vì một tương lai tươi đẹp. Đây cũng là thời điểm trường mới chỉ là một khoa trực thuộc đại học Bách Khoa.

Giai đoạn 1966 – 1976

Giai đoạn này, trường bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên cũng như đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tốt cho công tác giáo dục. Đến năm 1974, trường bắt đầu tách ra và chuyển địa điểm tới Phổ Yên, Thái Nguyên, mở đầu một trang mới trong công cuộc xây dựng và phát triển của nhà trường.

Giai đoạn 1976 – 1986

Đây là giai đoạn nhà trường nâng cao chất lượng giảng dạy, thay đổi chất lượng giáo dục hoàn toàn bằng cách bổ sung được một đội ngũ cán bộ giảng viên có chất lượng cao, đặc biệt là các giảng viên được đào tạo ở Liên Xô và các nước Đông Âu ngày càng muốn về trường giảng dạy. Quy mô đào tạo cũng được mở rộng và nhận được 4000 sinh viên tiềm năng có tố chất và năng lực ở các hệ đào tạo khác nhau. Bên cạnh đó, các chuyên ngành đào tạo được hình thành rõ nét hơn, có sự phân chia ngành học cụ thể và bổ sung được các khoa mới như Khoa Dầu khí, Khoa Cơ – Điện, đồng thời chương trình học cũng được cải thiện nhiều.

Giai đoạn 1986 đến nay

Giai doạn này trường đi vào thời kỳ ổn định và được đông đảo sinh viên biết đến, tin tưởng vào chất lượng đào tạo. Vì vậy, trường đã tăng cường quy mô đào tạo nhờ sự đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp sinh viên có môi trường học tập hiệu quả. Nhân đó, cũng đa dạng hóa loại hình đào tạo, phân chia nhiều chuyên ngành mới, đổi mới mục tiêu hoạt động, tôn chỉ hành nhằm đưa đại học Mỏ – Địa chất trở thành trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trình độ cao và là trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam.

  1. Tầm nhìn – Mục tiêu

Như bao trường đại học khác, cán bộ và giảng viên của nhà trường luôn đặt chất lượng giáo dục đào tạo lên hàng đầu. Bản thân trường địa học cũng là một tổ chức phi lợi nhuận, vì vậy không khó hiểu khi mục tiêu của trường là trở thành một môi trường đào tạo và rèn luyện chuyên nghiệp cho các bạn sinh viên với chất lượng giảng dạy tuyệt vời, cơ sở vật chất đầy đủ và tiên tiến góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo của Đại học Mỏ – Địa chất.

Tầm nhìn của Trường đại học Mỏ – Địa chất đến năm 2030 là: “Trở thành trường đại học trọng điểm phát triển đa ngành và có tính đặc thù.”

  1. Đội ngũ nhân sự

Theo từng giai đoạn, nhà trường đã thu hút và chiêu mộ được một đội ngũ cán bộ giảng dạy có kinh nghiệm và trình độ cao. Các giảng viên đều có bằng Thạc sỹ trở lên, đã và đang hoàn thành từ tốt đến xuất sắc công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giáo dục. Số lượng giảng viên chất lượng cao ngày càng có xu hướng tăng, cụ thể như sau: Nhà trường hiện có 2 Giáo sư tiến sỹ, 54 Phó giáo sư tiến sỹ, 39 Tiến sỹ, 105 Thạc sỹ, 02 Thạc sỹ là trợ giảng. Với đội ngũ giảng viên trình độ cao như vậy hứa hẹn sẽ đem đến cho các sinh viên một đội ngũ giảng viên hiểu biết, thân thiện và có thể truyền tải được hết tri thức một cách dễ hiểu, sinh động nhất.

Đội ngũ giảng viên của trường thục sự dành được nhiều cảm tình cho sinh viên, nhiều sinh viên đang và đã học tập tại trường đánh giá rằng giảng viên rất gần gửi, giảng bài dễ hiểu, đặc biệt là sự truyền dạy các kỹ năng bên cạnh kiến thức sách vở làm sinh viên có hứng thú và thêm yêu quý giảng viên hơn.

  1. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất là yếu tố quan trọng trong một môi trường giáo dục, nhất là để cạnh tranh với các trường địa học dân lập mọc lên như nấm hiện nay. Hiểu được nguyện vọng, mong mỏi của sinh viên là được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, chát lượng cao, Trường đại học Mỏ – Địa chất luôn chú trọng đến việc đầu tư xây dựng và không ngừng nâng cao cơ sở vật chất hiện đại.

Hiện tại, Trường đã xây dựng và đưa vào hoạt động 200 giảng đường, phòng học, phòng máy tính, phòng học ngoại ngữ với diện tích 5.500 m2/ 1 phòng, 9 xưởng thực hành với diện tích540 m2/ 1 xưởng, 14 phòng trong tổ hợp Thư viện với diện tích lên tới 1.110 m2/ 1 phòng, 51 phòng thí nghiệm với diện tích 5.000 m2. Các trang thiết bị hiện đại như máy tính, điều hòa,…cũng được nhà trường chú trọng và đầu tư. Bên cạnh đó, Trường đã xây dựng được công trình dành cho sinh viên ở trọ (ký túc xá) tạo điều kiện cho những sinh viên học tập xa nhà có nơi tạm trú. Công trình ký túc xá này rất khang trang với 2 dãy nhà ở 5 tầng và 1 dãy nhà ăn 2 tầng trên tổng diện tích 5500 mét vuông.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến trái chiều mà nhà trường cần tiếp thu trong quá trình phát triển nhà trường theo đúng tầm nhìn đã đặt ra. Ví dụ như cần nâng cao số lượng, quy mô đầu sách ở các thư viện. Chúng ta đều biết sách là nguồn tri thức vô giá, trong quá trình học tập, sinh viên cần có sự tham khảo từ các nguồn tài liệu giấy này rất nhiều. Chính vì thế, sách trong thư viện phải được đa dạng hóa để kích thích sự yêu thích, ham muốn đọc sách của sinh viên, song cũng cần phải để sinh viên tiếp cận với các tài liệu điện tử hiện đại, vì thế ngoài sách giấy ra, nhà trường cần đầu tư thêm vào trang thiết bị máy tính, đủ phục vụ cho quy mô sinh viên đông đảo lên đến hàng nghìn người này.

Bên cạnh đó, Nhà trường cần chú trọng hơn vào việc xây dựng và phát triển các câu lạc bộ, các chương trình hoạt động ngoại khóa. Có vậy thì sinh viên của trường mới trở nên năng động và rèn luyện được thêm nhiều kỹ năng mềm khác, phục vụ đáng kể cho quá trình xin việc của các sinh viên sau này.

Đồng thời, do Trường đã xây dựng và nâng cấp khá lâu về trước nên cơ sở hạ tầng còn nhiều  điểm cần khắc phục, do đã lỗi thời và lạc hậu. Nhà trường cần đổi mới cơ sở hoặc nâng cấp mới để tạo cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, khơi gợi niềm hứng khởi và sáng tạo trong học tập và nghiên cứu.

  1. Thành tựu

Trong những năm qua nhà trường đã cố gắng đưa chất lượng đào tạo lên hàng đầu, song hành với sự phát triển, hội nhập của đất nước. Trường đã liên kết với hơn 30 quốc gia với nền giáo dục chất lượng cao và đưa vào áp dụng các chương trình học đổi mới, vận dụng mô hình học tập tiên tiến ở nước ngoài. Nhờ đó mà chất lượng giáo dục của Trường được nâng cao và nhận được sự tin tưởng của phần đông phụ huynh và sinh viên trên cả nước. Quy mô đào tạo của Trường vì vậy mà không ngừng được mở rộng hơn giai đoạn trước rất nhiều.

Trường đại học Mỏ – Địa chất có chương trình đào tạo khá đặc thù, trong nhiều năm qua luôn giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo đưa Trường trở thành địa điểm duy nhất trên cả nước đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật, có trình độ đại học và trên đại học về các lĩnh vực bảo vệ môi trường, điều tra và khai thác tài nguyên khoáng sản, lãnh hải và quản lý đất đai, đo đạc lãnh thổ. Trải qua bao thăng trầm với sự nỗ lực bền bỉ, nhà trường xứng đáng khi được trao tặng nhiều huân chương cao quý đồng thời, Trường còn xuất sắc khi đào tạo được nhiều sinh viên tiêu biểu làm rạng danh nước nhà như: Cao Lại Quang – Cực Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Đỗ Văn Hậu – Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Phạm Nhật Vượng là vị tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, Trường còn vinh hạnh được nhận nhiều giải thưởng khác như: “Tập thể Lao động Xuất sắc” từ 1996 – 2005, Bộ môn Khai thác Hầm lò được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới năm 2000,…

Như vậy, cùng với thời gian phát triển và xây dựng Trường, bạn lãnh đạo nhà Trường đã thành công đưa trường trở thành một trong những trường đại học công lập được biết đến nhiều ở trung tâm Hà Nội. Bên cạnh sự đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất nhằm tạo ra môi trường học tập đạt chuẩn và được công nhận, nhà Trường đã vô cùng đúng đắn khi đầu tư vào các chương trình liên kết nước ngoài, hợp tác quốc tế để đem đến mô hình đào tạo chuẩn quốc tế và thu hút được nguồn nhân tài tiềm tàng của nước nhà theo học.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về trường đại học Mỏ – Địa chất, hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về trường cũng như nắm bắt được mô hình học tập, đổi mới của nhà trường để cái nhìn tổng quan về Trường.

Leave a Reply