Nên Học Đại Học Công Lập Hay Dân Lập

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học đa ngành đa nghề cho bạn chọn lựa. Nhưng chúng ta vẫn còn băn khoăn không biết rằng mình nên học ở trường công lập hay dân lập mới là tốt nhất? Cha mẹ thường hướng cho chúng ta vào trường công lập thay vì các trường dân lập bởi một lẽ thường tình là các trường công lập điểm đầu vào ổn, chất lượng cơ sở vật chất tốt, chất lượng giảng viên cao điều đó ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của trường mà đã được đánh giá bằng chất lượng đầu ra “sinh viên có thể lập tức đi tìm việc làm”. Đã vậy, học phí lại không cao vì chúng ta có thể thấy học phí trường dân lập lúc nào cũng cao hơn hẳn các trường công lập thậm chí có một số trường cao gấp 2 đến 3 lần. Tiếp theo là vì danh tiếng của trường làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của cha mẹ các bậc phụ huynh khi định hướng con em mình vào các trường công lập. Hãy cùng tìm hiểu để có một cái nhìn tổng quát hơn về công lập và dân lập nhé!

So Sánh Cơ Sở Vật Chất Của Dân Lập Và Công Lập

Công lập là trường được nhà nước thành lập và đầu tư xây dựng bao gồm cả đất đai, công trình gắn liền trên đất và cơ sở vật chất thiết bị phòng học, nguồn vốn để duy trì trường hay trả lương cho cán bộ công nhân viên, giảng viên nhà trường là được trích từ ngân sách nhà nước. Đối với cơ sở vật chất của nhà trường khi muốn đổi mới thiết bị, sửa sang lại trường học thì phải trình đơn lên cơ quan nhà nước, sau đó phải trải qua rất nhiều công đoạn phê duyệt và rót vốn thì trường mới được đổi mới và sửa sang với vốn đầu tư của nhà nước.

Ngược lại với công lập, tuy dân lập cũng phụ thuộc vào bộ giáo dục và đào tạo của nhà nước và bằng của trường dân lập có giá trị tương đương với bằng của trường công lập nhưng trường dân lập do cá nhân hoặc một tổ chức nào đó rót vốn đầu tư với sự cấp phép của nhà nước. Vì đặc điểm này nên khi trường dân lập muốn cải thiện cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại hơn thì có thể tự mình quyết định và đầu tư không phải trải qua nhiều thủ tục, tốn kém chi phí và thời gian hoàn thành thì lại nhanh chóng.

Từ đó chúng ta có thể nhận thấy rằng xét trên cơ sở vật chất trường học thì các trường dân lập lại nhỉnh hơn do thời gian từ lập kế hoạch đến quyết định đầu tư nhanh hơn hẳn các trường công lập nên thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng tốt nhu cầu học tập của sinh viên nhà trường.

Chất lượng giảng viên

Nhắc đến chất lượng giảng viên, chúng ta có thể nhận định rằng  giảng viên là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong bất cứ một trường học nào. Giảng viên là người truyền đạt lại kiến thức và tầm hiểu biết của mình đến sinh viên trong trường. Giảng viên cũng là nhân tố quyết định đến thái độ học tập của sinh viên trong trường. Không ai muốn gò bó mình trong những tiết học nhàm chán, giảng viên giảng dạy không có tâm cả, thế nên đây cũng là nhân tố khiến các bậc phụ huynh và các bạn học sinh băn khoăn khi tìm kiếm trường đại học để học tập.

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng chất lượng giảng viên tại các trường đại học công lập tốt hơn hẳn các trường đại học dân lập, thực ra không phải vậy. Không chỉ thầy cô giáo ở các trường công lập mới có chuyên môn cao, phương pháp giảng dạy hợp lý mà các thầy cô giáo ở các trường dân lập cũng vậy, hơn thế nữa thầy cô trẻ chung đã vậy còn nhiệt huyết và gắn bó gần gũi với sinh viên. Ngoài ra có những giảng viên vô cùng dễ thương đã tạo cho sinh viên rất nhiều thiện cảm, giảng viên và sinh viên như anh chị em trong nhà, dễ dàng trao đổi và học hỏi ở giáo viên những điều mới lạ mà bản thân mình còn chưa rõ trong môn học gắn liền với thực tế. Hơn thế nữa giảng viên năng động trong các phong trào của trường của khoa, vui vẻ và hòa đồng khiến cho sinh viên tự tin tham gia các hoạt động ấy.

Chốt lại là giảng viên là người chỉ đường, dẫn lối cho sinh viên. Đóng góp không nhỏ trong quá trình tiếp thu tri thức và vận hành tri thức ấy vào thực tiễn. Khi lựa chọn một trường đại học nào đó thì các bạn hãy chú ý đến giảng viên của trường đó. Thí dụ như các trường dân lập cũng có nhiều tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư như các trường công lập mà nên đừng quá lo lắng khi chọn lựa vào môi trường dân lập nhé!

Chất lượng sinh viên – chất lượng đầu vào và đầu ra

Đầu tiên phải nói là chất lượng đầu vào của các trường đại học dân lập không thể so bì được với chất lượng đầu vào cùa các trường đại học công lập bởi vì các trường đại học công lập có tiếng bao giờ cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn học sinh có thành tích học tập tốt đăng ký ứng tuyển. Nếu như không đỗ đạt thì mới nghĩ đến những trường công lập khác mà cuối cùng mới chọn lựa dân lập. Nhưng thực sự kết quả đầu vào không thể nói nên điều gì vì có thể suốt thời cấp ba bạn có kết quả học tập chẳng có gì đáng để đem ra khoe tuy nhiên khi học ở trường đại học, mọi thứ thay đổi hoàn toàn từ thời gian biểu đến thời gian học các môn. Chẳng còn là môn lịch sử phải học trong gần chục năm trời nữa mà thay vào đó các bạn chỉ phải học một môn chả liên quan đến các môn hồi cấp ba học như triết học mác lê – nin, toán kinh tế,… Mà chỉ gói gọn trong một kỳ học. Sinh viên còn hoang mang trong lối học theo tín chỉ, kể cả việc phải đăng ký học nữa. Có quá nhiều thứ mới lạ làm thay đổi cách học của sinh viên. Nếu như vào trường, cho dù bạn giỏi đến đâu mà không chịu khó phấn đấu thì chính bạn tự đánh thụt lùi mình so với mặt bằng chung của môn học. Vì thế chất lượng đầu vào chưa khẳng định được điều gì đâu nhé!

Tiếp theo phải nhắc đến các hoạt động, sinh hoạt ngoài việc học. Bất cứ trường nào cũng có các câu lạc bộ phụ thuộc, các câu lạc bộ bao gồm cả học thuật, thể thao lẫn tình nguyện. Đây cũng là nơi kết nối các bạn sinh viên trong trường với nhau đồng thời nâng cao kỹ năng mềm của bản thân hay là tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp ích cho những hoàn cảnh khó khăn. Kể ra thì cơ sở vật chất đáp ứng cho các sinh hoạt của các câu lạc bộ thì không đâu có thể bằng các trường dân lập, cơ sở vật chất tốt có thể đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của sinh viên trong nhà trường.

Ngoài ra, xét trên phương diện bạn bè mà nói chúng ta đâu có thể đánh giá con người qua việc họ học ở đâu, học ở trường nào đúng không? Tình bạn được xuất phát từ bên trong mỗi con người đó là mặt cảm xúc. Ai có thể đảm bảo rằng tình bạn ở trưởng dân lập không thể đẹp bằng tình bạn ở trường công lập. Thế nên dù là bạn học trường nào? Bạn học ở đâu? Thì bạn đều có quyền có được một tình bạn đẹp, nhuwnwngx mối quan hệ tuyệt vời.

Cuối cùng là đầu ra của nhà trường, thực ra đầu ra của các trường đại học công lập danh tiếng đều có đầu ra chất lượng với sự ưu tiên trong tuyển dụng. Các trường đại học dân lập thì có bằng mang giá trị tương đương với bằng của các trường đại học công lập. Trong khi các doanh nghiệp nước ngoài khi phỏng vấn thì họ lại để ý đến kỹ năng hơn là xuất thân của bạn từ trường đại học nào thế nên đừng quá lo lắng nếu như bạn chọn lựa trường dân lập để học tập nhé! Hơn thế nữa, danh tiếng của trường chỉ là một phần… Nếu bạn không chăm chỉ học tập, không chăm chỉ nghe giảng, trốn học để đi chơi,.. thì cũng chẳng thể nào có một tương lai tốt đẹp đâu, thế nên hãy cố gắng học tập thật tốt thay vì khi ra trường không tìm được việc lại đi đổ lỗi tại trường này trường nọ nhé!

Thành tích học tập của sinh viên trong trường

Dù là học ở đâu đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ thấy những sinh viên giỏi với thành tích học tập đáng nể đang theo học ở trường đó mà thôi. Thật vậy, tuy đầu vào có thể chênh lệch nhau nhưng ai dám đảm bảo rằng học ở trường công lập sẽ có nhiều thành tích cao còn các trường dân lập thì không có?

Hãy công tâm để đánh giá một trường nào đó, đừng lấy tên của ngôi trường đó để đánh giá chất lượng nhé! Vì nhiều khi chỉ là trường dân lập thôi nhưng lại có thể đạt được những giải cao đó!

Học phí

Đây là vấn đề mà các bậc phụ huynh đều quan tâm, đối với trường dân lập học phí bao giờ cũng cao hơn trường công lập, con số ấy có thể gấp 2 đến 3 lần. Đúng vậy, đối với trường công lập hơn hẳn trường dân lập ở chỗ có vốn đầu tư của nhà nước để phục vụ cho những chi tiêu ở nhà trường. Còn nhắc đến trường dân lập thì các chi tiêu của nhà trường đều phụ thuộc vào sinh viên và các khoản đầu tư bên ngoài. Thế nên học phí đương nhiên sẽ đạt đến con số kia nhưng chất lượng cơ sở vật chất thì lại tương đương, “tiền nào của nấy” mà! Bạn đâu có thể đòi hỏi một ngôi trường vừa có học phí thuộc dạng “ngon, bổ, rẻ” được phải không?

Nói tóm lại, các trường công lập và dân lập khó có thể nói nơi nào tốt hơn bởi lẽ ở một môi trường nào cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó. Vấn đề nằm ở chỗ bạn muốn học tại ngôi trường nào? Điểm yếu của ngôi trường nào mà bạn chấp nhận được thì hãy cho mình cơ hội được học tập tại ngôi trường đó. Trường nào cũng vậy, cũng có những thầy cô giáo giỏi và chất lượng và đáng kính vô cùng, cũng có những người bạn học dễ mến và thân thiện. Hãy cân nhắc thật kỹ và đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân mình. Tự định hướng cho chính tương lai của mình, công lập và dân lập bạn muốn được học tập ở đâu?

Chúc các bạn học tập tốt và thành công trên con đường mình đã chọn!

Leave a Reply