Ngành Kế Toán Học Những Môn Gì?

Ngành kế toán là một ngành rất phổ thông trong môi trường làm việc hiện nay, đối với bất kì sinh viên học kế toán nào đều mong muốn ra trường và sở hữu một công việc đúng với những gì mình đã được học trong trường, đúng với chuyên ngành học của mình. Tuy nhiên, nhiều sinh viên khi theo ngành kế toán vẫn chưa định hướng được chính xác cần phải tập trung học những gì. Những kiến thức được dạy trong trường rất rộng lớn, và liệu có hoàn toàn áp dụng được những kiến thức đó vào công việc thực tế?

Đối với chuyên ngành kế toán, bạn có thể theo ngành qua các chương trình học của trung cấp, cao đẳng, đại học… Với mỗi chương trình học thời gian học tập khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo sinh viên ra trường có thể làm được việc, vậy các chương trình học có gì khác biệt và sinh viên cần lưu ý điều gì khi theo học ngành kế toán?

 1. Chương trình học của ngành kế toán

Đối với bất kì chuyên ngành của bất kì bộ môn nào đều được phân ra làm 2 nhóm kiến thức: nhóm kiến thức đại cương và nhóm kiến thức chuyên ngành.

 • Nhóm kiến thức đại cương

Đối với các trường đại học, nhóm kiến thức đại cương được học trong khoảng 1, 2 năm đầu khi sinh viên mới vào trường. Nhóm kiến thức đại cương là những bước nền cho sinh viên chuẩn bị những kiến thức nền tảng trước khi có thể bắt đầu học kiến thức chuyên ngành. Kiến thức đại cương đối với mỗi trường đại học sẽ có sự điều chỉnh khác biệt theo từng môn học nhưng về cơ bản là được xây dựng theo các bộ môn chính cụ thể có các bộ môn đại cương như:

–   Lý luận chính trị: Bao gồm các môn có thể gọi là bộ tứ quyền lực và “ ác mộng” với sinh viên mới vào trường như: Chủ nghĩa Mác ( thường được chia ra làm hai bộ môn gọi tắt là Mác I và Mác II ), Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, … Tác dụng của bộ môn này vô cùng quan trọng, tuy nó không phải là kiến thức  chuyên ngành nhưng lại là nền tảng lý luận chính trị để sinh viên sau khi ra trường có những nấc thang cơ bản trong việc thăng tiến trong công việc hoặc tham gia và đóng góp cơ bản cho chính quyền Đảng với cai trò là Đảng viên.

–   Khoa học xã hội: là những môn như Quản trị học, Pháp luật đại cương,.. những vấn đề về luật pháp luôn cần thiết đối với bất kỳ sinh viên nào theo các khối ngành kinh tế. Bởi lẽ, luật pháp là hàng rào hành chính của các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức,.. nắm rõ luật là nắm rõ luật sẽ có ích đối với bất kỳ công việc nào.

–  Giáo dục thể chất – Giáo dục quốc phòng: Các bộ môn thuộc giáo dục thể chất, tùy theo khung chương trình của các trường mà các bộ môn sẽ kéo dài trong suốt tất cả các kì học hay chỉ trong một số kì học nhất định. Giáo dục thể chất thường gồm các môn như: Bóng đá, thể dục, bóng chuyền, điền kinh, bóng rổ,… Giáo dục quốc phòng được nhà trường tổ chức cho sinh viên tham gia trong khoảng thời gian học của năm nhất hoặc  năm hai, thường kéo dài trong vòng 1 tháng. Sinh viên theo học giáo dục quốc phòng sẽ được  giảng dạy những kiến thức cơ bản về chủ quyền dân tộc, kiến thức cơ bản về vũ khí cùng lịch sử hào hùng của dân tộc…

–  Ngoại ngữ: Các loại ngoại ngữ được nhà trường giảng dạy trong chương trình dạy của nhà trường như tiếng anh, ngoài ra các trường khác nhau đưa vào chương trình học các thứ tiếng khác nhau bổ sung kiến thức cho sinh viên cùng việc tăng cường khả năng cùng kỹ năng cho sinh viên đối với những loại ngoại ngữ được phổ thông trên thị trường tuyển dụng như tiếng hàn, tiếng trung, tiếng nhật,…

– Các bộ môn toán – tin: Được đưa vào chương trình học với các bộ môn: toán cao cấp, tin đại cương, … nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản nhất về các kỹ năng cơ bản về máy tính, ứng dụng tin học, kỹ năng tính toán,.. phục vụ cho công việc sau khi ra trường. Đặc biệt đối với tin học được ứng dụng chủ yếu và quan trọng sau này đối với các nhân viên kế toán nói riêng và các sinh viên của các khối ngành kinh tế nói chung

=> Những  bộ môn trong chương trình kiến thức đại cương có quan trọng không?

Những bộ môn trong chương trình kiến thức đại cương vô cùng quan trọng đối với bất kỳ chuyên ngành nào không riêng gì chuyên ngành kế toán. Đối với các chương trình học trung cấp, cao đẳng, thời gian học không dài như đại học, bởi vì các chương trình học đại cương được nhà trường rút ngắn lại rất nhiều và chỉ tập trunng vào đào tạo nghề. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều sinh viên trung cấp, cao đẳng ra trường có khả năng làm việc nhưng cơ hội thăng tiến không cao như đối với các sinh viên đại học. Ngay từ khi còn đi học, những môn đại cương cần được sinh viên chú trọng, có thể lợi ích của nhiều môn chưa thấy được trong công việc cụ thể nhưng về con đường thăng tiến lâu dài thì  sẽ có lợi thế rất rõ ràng.

 • Nhóm kiến thức chuyên ngành

Nhóm kiến thức chuyên ngành là nhóm kiến thức được giảng dạy tập chung vào chuyên ngành của từng khối ngành, là nhóm kiến thức thực tiễn về từng công việc mà sau này sinh viên ra trường sẽ phải gặp phải hay đối mặt. Tuy nhiên, nhóm kiến thức chuyên ngành này cũng có rất nhiều bộ môn với nhiều nộ dung kiến thức rộng lớn, khiến nhiều sinh viên thắc mắc sẽ thu được gì sau chương trình học?

–  Cách phân bổ chương trình học chuyên ngành

Dựa theo chuyên ngành đào tạo, các bộ môn trong chương trình đào tạo chuyên ngành được chia thành các nhóm bộ môn cụ thể. Giống như từng vòng trong bảng ngắm bắn, với hồng tâm là kiến thức chyên ngành được nhắm đến, các bộ môn trong chương trình đào đạo chuyên ngành được xây dựng như sau:

 • Kiến thức cơ sở khối ngành: Các bộ môn như: kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô
 • Kiến thức cơ sở ngành: Nguyên lý kế toán ( hay còn gọi là kế toán đai cương), luật kế toán, thuế, kinh tế lượng,…
 • Kiến thức ngành: Kế toán tài chính, kế toán quản trị, hệ thống thông tin kế toán,…
 • Kiến thức chuyên ngành: kiểm toán, kế toán quốc tế, lập báo cáo tài chính, …
 • Ngoài ra còn các bộ môn phụ trợ kiến thức chuyên ngành như: Ứng dụng phần mền kế toán, tiếng anh chuyên ngành, tài chính tiền tệ, tài chính công ty đa quốc gia, …

Đối với cơ sở kiến thức ngành, ở các trường trung cấp và cao đẳng, nooij dung hướng tới cho sinh viên được chú trọng là kỹ năng công việc, sinh viên sẽ được tiếp xúc với các kiến thức chuyên ngành và cụ thể với các công việc kế toán đơn giản như: Kế toán kho, kế toán bán hàng,… những công việc này không yêu cầu người làm có quá nhiều kỹ năng mới có thể làm tốt, chỉ cần thành thạo những kiến thức cơ bản của ngành nghề. Đối với các sinh viên của các trường đại học, chương trình dạy và học  được mở rộng hơn,  với lượng kiến thức nhiều hơn khiến sinh viên nhiều khi bị loạn với lượng kiến thức đó. Bởi lẽ, khi ra trường và đi làm, lượng kiến thức sinh viên áp dụng được trong chương trình học sẽ ít hơn lượng kiến thức đã được học.

Vậy cần chú trọng những gì trong những kiến thức chuyên ngành được dạy?\

Đầu tiên, chúng ta phải chú trọng đến bước nền cơ bản của mọi ngành nghề kế toán đều phải bắt đầu  : kế toán đại cương – hay còn được biết đến với tên gọi : Nguyên lý kế toán. Đây là môn học cơ sở ngành, là bộ môn đầu tiên giới thiệu cơ bản những điều mà kế toán viên cần biết, những nguyên tắc cơ bản của một kế toán viên, cách theo dõi những nghiệp vụ sẽ phát sinh trong doanh nghiệp, các loại tài khoản kế toán viên cần theo dõi và quan trọng nhất là cách ghi chép các loại nghiệp vụ phát sinh trên sơ đồ chữ T với các nội dung Nợ & Có. Sở dĩ nói là kiến thức nền tảng vì nội dung kiến thức môn học này sẽ theo sinh viên dù theo bất kì chuyên ngành nào, công việc nào liên quan đến ngành kế toán.

Sau khi kết thúc năm học thứ 2 trong chương trình dạy của nhà trường, sinh viên sẽ được chọn chuyên ngành để tiếp tục công việc học tập, tùy theo mong muốn việc làm của sinh viên mà các sinh viên sẽ đưa ra những lựa chọn chuyên ngành thích hợp cho bản thân mình. Đối với các nhà trường đào tạo các khối ngành kinh tế, việc chia chuyên ngành không giống nhau, tuy nhiên, chuyên ngành của kế toán thường được chia thành các chuyên ngành  như:

 • Kế toán tổng hợp
 • Kế toán doanh nghiệp
 • Kế toán ngân hàng
 • …..

Với mỗi chuyên ngành học lại có những bộ môn khác nhau, cụ thể theo từng chuyên ngành. Nếu sinh viên đã có định hướng cụ thể về công việc mình sẽ theo đuổi trong tương lai thì sẽ tập trung phát triển, học tập nghiên cứu theo chuyên ngành đó. Có nhiều bạn vẫn còn chưa hình dung được công việc mình muốn làm, hoặc chưa có định hướng cụ thể, có thể tham khảo ý kiến thầy cô về việc chọn chuyên ngành, hoặc nhu cầu công việc của thị trường để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dù có chọn chuyên ngành nào, thì đối với ngành kế toán nói chung sẽ phải chú ý đến các lĩnh vực chuyên môn sau:

 • Thuế: đây là một lĩnh vực rất quan trọng đối với các kế toán viên, vì đây là một khoản đóng góp đáng kể mà doanh nghiệp phải bỏ ra, kế toán viên chỉ với cách ghi chép có thể khiến doanh nghiệp mất thêm thuế mà cũng có thể khiến doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản thuế nhất định mà không hề vi phạm pháp luật.
 • Ngoại ngữ: trong thời đại kinh tế mở cửa và phát triển, ngoại ngữ luôn đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề phát triển của kế toán viên. Có thể điểm bắt đầu cảu bạn chỉ là một nhân viên kế toán bình thường, nhưng bạn sẽ có cơ hộ thăng tiến cao hơn nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt.
 • Kỹ năng tin học văn phòng: Đây là kỹ năng rất thiết thực và cần thiết nhưng không phải ai cũng chú trọng đến tầm quan trọng của nó. Ngoại trù các kiến thức cơ bản về word, excel, kế toán viên còn phải sử dụng rất nhiều các ứng dụng của chuyên ngành kế toán. Bạn có biết một kế toán viên bán hàng đối với nghiệp vụ xuất hàng đơn giản phải làm việc trên bao nhiêu ứng dụng tin học không? Ứng dụng tin học văn phòng có vai trò rất quan trọng mà các sinh viên cần chú ý tời ngay khi ở trên ghế nhà trường.

Hiện nay, nhìn thấy vai trò to lớn của ngoại ngữ và tin học, nhiều trường đại học đã đưa  ra những chuẩn đầu ra đối với các bạn sinh viên như yêu cầu có bằng ngoại ngữ, tin học chuẩn theo các bằng, chứng chỉ quốc tế, việc này giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên được trang bị thêm kiến thức phụ trợ cho công việc sau này.

 1. Kết luận

Dù bạn theo chuyên ngành nào trong khối ngành kế toán thì việc nắm chắc kiến thức được giảng dạy trong chương trình học đóng vai trò quan trọng trong việc ra trường và thực hiện công việc của mình được thuận lợi và tốt nhất. Không có bộ môn nào là thừa thãi, bởi lẽ các chương trình học được xây dựng với nhau theo hình thức lồng ghép và bổ trợ cho nhau. Bởi vậy, cần phải chú trọng tất cả những kiến thức nếu bạn mong muốn có một công việc tốt. Ngoài các kiến thức được giảng dạy trong chương trình học, các kiến thức, kỹ năng phụ trợ bên ngoài cũng góp phần quan trọng giúp bạn tìm kiếm, và thực thực hiện công việc một cách thuận lợi. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, với bất kỳ ngành nghề nào cũng đều có những khó khăn và trở ngại sẽ gặp phải trong quá trình học tập và làm việc, nhưng nếu kiên trì chắc chắc sẽ có những thành quả đáng tự hào. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply